Bây giờ cũng đã bước vào những ngày đầu của mùa khô ở miền nam, tiết trời dần nóng và trở nên oi bức hơn rất nhiều. để giữ sức khoẻ thật tốt ngoài việc thường xuyên uống nước lọc thì mình cũng đang muốn nấu thêm nước mát để vừa đổi vị vừa còn bổ sung dinh dưỡng để thanh lọc cơ thể.

Thật ra nước mát thì bên ngoài bán rất nhiều nhưng việc mình tự nấu ở nhà sẽ vừa vị còn rất đảm bảo được vệ sinh. Bạn còn có thể dùng nước này uống thay cho nước lọc nguyên ngày để giúp da dẻ được mịn màng, nhuận tràng, tăng bài tiết, lợi tiểu, hạ khí, cơ thể cũng nhẹ nhàng hơn.

Các nguyên liệu chính của nước mát thì rất dễ tìm ngoài các chợ còn trong siêu thị hình như mình chưa thấy có bán. Thông thường thì chúng được bán theo nguyên bộ bao gồm: lá mã đề, lá thuốc dòi, mía lau, rễ tranh, râu bắp và cuối cùng là lá dứa.

À! còn đường phèn phải mua riêng ngoài tạp hoá nha. Hết thảy chỉ có 10 nghìn nguyên liệu và 3 nghìn cho 150gr đường phèn, quá rẻ phải không nào.

Cách nấu thì siêu đơn giản luôn. Khi đã có tất cả nguyên liệu thì hãy rửa cho thật sạch rồi xếp gọn vào một cái nồi lớn, sau đó cho khoảng 2.5 lít nước vào nồi rồi cho lên bếp.

Đun trên lửa lớn cho đến khi nước thật sôi, tiếp đến dùng vá nhận các nguyên liệu xuống cho ngập trong nước rồi đậy nấp nồi lại. Rồi mình giảm lửa nhỏ xuống và tiếp tục nấu trong vòng 30 phút. Trong quá trình nấu thì nồi nước mát toả ra cái mùi rất là thơm đến nổi mẹ trồng bông trước nhà vẫn còn nghe thấy ^^

Sau 30 phút mình vớt tất cả những nguyên liệu bên trong ra, và cho đèn phèn vào đảo đều cho mau tan. Cứ thế khuấy đều cho đến khi đường tan hết là được rồi. Giờ chỉ cần để cho thật nguội rồi lượt bỏ hết phần lá cây còn sót lại trong khi nấu rồi cất cho vào tủ lạnh uống từ từ.

Các bạn có thể uống lạnh hoặc cho thêm nước đá để thật mát và sản khoái. Chúc các bạn vui vẻ <3

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.